Học sinh 54KD3

Welcome to our class!
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!

Go down 
Tác giảThông điệp
Bolshevik
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 126
Join date : 03/11/2009
Age : 27
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Thu Dec 03, 2009 8:40 pm

Lập ra topic này nhằm mục đích để tạo không gian cho các ae chém gió về star, tranh tài cao thấp bằng mồm rồi sau đó bằng máy tính nếu cần thiết.
Vài nét về SC:

Câu truyện được mở đầu bằng các đợt tấn công Liên Minh Terran của các binh đoàn Protoss do Tassadar chỉ huy. Những đợt tấn công này đã gây không ít xáo trộn trong hàng ngũ Liên Minh Terran. Một số việc hiểu lầm dẫn đến sự ra đi của các tướng lãnh tài ba như Jim Raynor, Magistrate, họ tham gia nhóm Son Of Korhal của Arcturus Mengsk. Sau một vài biến cố, Jim Raynor đã quen được Sarah Kerrigan, người được Son Of Korhal cứu khỏi liên minh Terran, ngoài ra, Jim Raynor cũng tìm hiểu được rất nhiều điều, về kế hoạch sử dụng thiết bị giả lập sóng não gọi là Psi Emitter. Thiết bị này nhử loài Zerg đến vị trí mong muốn, và như vậy việc loài Zerg tràn ngập ở Mar Sara là vì tín hiệu phát ra từ Psi Emitter. Từ đó khám phá ra rằng loài Zerg chính là một vũ khí được Liên Minh bí mật phát triển, và Mar Sara đã trở thành nơi Liên Minh tiến hành thí nghiệm thứ vũ khí này.

Trước sự phát triển của Son Of Korhal, liên minh Terran quyết định mở một đợt càn quét khổng lồ, tuy nhiên thất bại và sau đó họ bị phản đòn bởi lực lượng Son Of Korhal. Bị phản đòn bởi công nghệ mật của mình – Psi Emitter – Liên minh Terran bị tàn sát bởi các đạo quân Zerg. Nhận thấy có một số lượng lớn quân Zerg có mặt tại Tarsonics - thủ phủ của Liên minh Terran -, Tassadar sau khi tiêu huỷ hoàn toàn Antiga - thủ phủ của nhóm Son Of Korhal – đã kéo quân đoàn Protoss của mình tấn công Tarsonics. Kerrigan bị ra lệnh phải đem quân chặn đứng lực lượng Protoss, tuy thành công nhưng Kerrigan đã bị lực lượng khổng lồ của Zerg bắt sống. Mất Kerrigan, Jim Raynor nhận ra được mục đích của Arturus Mengsk chỉ là lật đổ liên minh, Jim Raynor rời nhóm. Son Of Korhal tan rã sau khi Jim Raynor thành lập một lực lượng mới lấy tên là Hyperion. Còn Arcturus trở lại hành tinh quê hương Korhal của ông ta và bắt đầu xây dựng một đế chế Terran mới, với tên gọi Dominion.

Kể về Kerrigan, sau khi bị Overmind – con đầu đàn của loài Zerg bắt giữ - Kerrigan dần dần biến đổi thành một sinh vật hùng mạnh, một sự kết nối của loài Zerg và binh chủng Ghost. Terran đem quân đi càn quét Zerg và tấn công thẳng vào sào nguyệt Char của Zerg. Tuy nhiên cả Arcturus lẫn Jim Raynor đều thất bại. Sau đó, Kerrigan đã xâm nhập vào trung tâm khoa học của Terran để khám phá bì mật của các hồ sơ về chương trình huấn luyện quân Ghost. Cô ta khôi phục lại phần não bị tổn thương và trở thành người lãnh đạo mới - Nữ hoàng Ánh sáng của loài Zerg.

Nói về Tassadar, sau khi mất dấu của Zerg ở Tarsonics, Tassadar gặp gỡ Zeratul, thủ lãnh đội quân tàng hình Dark Templar. Cả 2 đều nhận ra loài Zerg được tổ chức theo bầy: Con đầu đàn Overmind sinh ra các Cerebrates, từ mỗi Cerebrate mới tạo ra các loại quân khác. Muốn tiêu diệt loài Zerg thì phải tấn công vào Overmind và các con của nó. Tassadar đã thành công khi qua mặt được Kerrigan và tiêu diệt được 1 Cerebrates khiến cho Kerrigan buộc phải tạm ngưng đợt truy kích để lui về tổ. Tuy nhiên Tassadar đâu ngờ rằng Overmind đã dò ra được vị trí của Aiur và bản thân Tassadar cũng bị Kerrigan đánh up mất cả 1 đạo quân Templar. Tassadar và Zeratul kịp trốn thoát nhưng cả hai bị thất lạc nhau. Tassadar tình cờ cứu được Jim Raynor, lúc này vẫn còn mắc kẹt ở Char, và cả hai cùng ẩn nấp trong các khu vực quanh Char

Bị dò ra nhà và bí mật quân sự. Tổng hành dinh của Protoss là Aiur dễ dàng bị Zerg đánh chiếm. Protoss bị thiệt hại nặng, tuy nhiên các tướng tài như Fenix và Executor đã tạo nên cuộc tử thủ tại Antioch phần nào làm nhùng chân quân Zerg và tăng sĩ khí cho Protoss. Ngoài ra, Protoss cũng nhận được thông tin từ Tassadar về cách thức tiêu diệt Overmind và các Cerebrates. Tuy nhiên họ đã thất bại vì thiếu chiếc chìa khoá Dark Templa – Vũ khí duy nhất tiêu diệt được Cerabrates- họ đã thất bại. Trước tình thế đó, Tassadar đã cùng với Zeratul và người bạn mới Jim Raynor quay về Aiur. Tại đây, sau bao biến bố, cuối cùng Tassadar đã cùng với toàn bộ binh lực Protoss và sự giúp đỡ của người anh em Jim Raynor đã có một cuộc tử chiến vì Aiur – Entaro Aiur – Tassadar đã hy sinh trong trận chiến cuối cùng, trận chiến tiêu diệt Overmind.

Tuy Overmind bị tiêu diệt, lực lượng Zerg tại Aiur vẫn còn rất đông, Protoss buộc phải rời khỏi Aiur rút về Shakuras. Tuy nhiên kế hoạch rút lui thất bại, quân Zerg vẫn tràn vào Shakuras và họ bị lạc mất Fenix và Jim Raynor. Quân Zerg ngập tràn Shakuras, tuy nhiên ở đây cũng có hệ thống phòng thủ như tại Aiur nhưng lại thiếu 2 viên pha lê Uraj và Khalis. Với 2 viên pha lê này, Kerrigan đã vô tình kéo lực lượng U.E.D tham gia cuộc chiến, và Kerrigan cũng đã thành công khi Overmind mới bị tập kích và không còn mạnh như trước đây. Tuy nhiên, thảm hoạ xảy ra với lực lượng Protoss khi cuộc chiến huynh đệ tương tàn xảy ra giữa Aldaris và Zeratul chỉ vì một nghi ngờ rất ngớ ngẩn của Raszagal - vị thủ lãnh của hành tinh Shakuras. Aldaris thất bại và bị Kerrigan ám sát trước khi tiết lột 1 bí mật gì đó cho Zeratul. Để lại đằng sau những ngờ vực, Zeratul và Artanis cùng phát động cơ quan. Một nguồn năng lượng khổng lổ được giải phóng và quét sạch quân Zerg, trả lại sự thanh bình cho hành tinh Shakuras.

Sự tham gia của UED(United Earth Directorate) khiến cho cuộc chiến trở nên khốc liệt, với sự giúp đỡ của Samir Duran, UED đã nhanh chóng thay thế vị trí hùng mạnh của mình với đế chế Dominion tại Korhal của Arcturus Mengsk. Tiếp theo đó là việc thu phục được Overmind tại Char khiến cho bộ đôi Alexei Stukov và DuGalle đánh tan tác binh đoàn của Arcturus tại Korhal. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Fenix và Jim Raynor cùng với sự nhúng tay của Kerrigan, Arcturus thoát được. Về phía UED, họ bị tổn thất Alexei Stukov bởi tay của Duran. Tuy nhiên, việc thu phục được Overmind cũng khiến UED trở nên rất mạnh.

Trước tình hình đó, Kerrigan buộc phải hợp tác với bộ đôi Protoss-Terran của Fenix và Jim Raynor. Bộ 3 này đã đứng vững trước các đợt tấn công của UED. Lo ngại Kerrigan phản đòn, Fenix và Jim Raynor đã chuẩn bị tinh thần và để cho Kerrigan 1 thân 1 mình tấn công Overmind và UED. Bất ngờ, Kerrigan đánh úp đại quân của Fenix, Jim Raynor và Arcturus. Không ngờ rằng Kerrigan lại ra tay quá nhanh như vậy, Fenix tử trận, Raynor một lần nữa may mắn chạy thoát, nhưng toàn bộ đội quân mà anh ta dày công xây dựng đều bị tiêu diệt, Duke bị giết, Arcturus thì bị bắt sống. Sau đó Kerrigan tiếp tục tiêu diệt Overmind bằng cách gây áp lực với Zeratul. Bị áp lực phải bảo vệ thủ lĩnh Raszagal, Zeratul đành phải tiêu diệt Overmind. Tiêu diệt được các thể lực đối lập, Kerrigan tiến tới nắm lấy thiên hà.

Artanis - vị tướng duy nhất còn lại của người Protoss - thống lãnh quân Protoss kéo đến Char để báo thù cho Aldaris và Raszagal. Trên đường đi, anh ta cùng hợp sức với lực lượng UED của DuGalle và tàn quân của Arcturus tiến công vào Char với hy vọng tiêu diệt được Kerrigan. Tuy nhiên, Artanis không phải là Tassadar, bản thân DuGalle và Arcturus không thể sánh bằng Jim Raynor, đặc biệt là họ không có Zeratul Dark Templa bên cạnh trong khi đó Kerrigan xảo quyệt hơn Overmind rất nhiều. Cuộc tiến công thất bại, Artanis gom góp tàn quân trở lại Shakuras, còn Arcturus cũng quay về hành tinh Korhal. Kerrigan đã hoàn thành mục tiêu thâu tóm quyền lực của loài Zerg về tay mình. Nhưng cô ta dần dần cảm thấy một mối đe dọa mơ hồ từ vũ trụ sâu thẳm, một sự đe dọa mà cô ta chỉ có thể ngồi chờ nó xảy ra. Và từ giờ cho đến lúc đó, những cuộc chiến giữa ba chủng tộc trong Thiên Hà vẫn tiếp diễn…


P/S: Tại hạ chơi thạo Protoss, đánh nghiền Fastest Map... Có cao thủ nào thấy ngứa mắt muốn so tài thì cứ nêu quí danh Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://54kd3.forumvi.com
dragonfly
Thành Viên Quen Thuộc
Thành Viên Quen Thuộc
avatar

Tổng số bài gửi : 117
Join date : 04/12/2009
Age : 27
Đến từ : Ninh Binh

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sat Dec 05, 2009 3:42 pm

do khon loi
choi protos manh nhu the thi dua nao chong lai dc
toi hay choi terran nhung ko gioi lam
khi nao luyen gioi se di so tai de hoc hoi kinh nghiem
cu cho day
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Bolshevik
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 126
Join date : 03/11/2009
Age : 27
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sat Dec 05, 2009 4:13 pm

Thằng nào nói chơi protoss mạnh là thắng thì là 1 con gà!!!
Muốn xem ter hay zer mạnh thế nào thì down replay về mà xem, mạnh yếu tùy vào chiến thuật người chơi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://54kd3.forumvi.com
heinxdpro
Thành Viên
Thành Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 26/11/2009
Age : 28
Đến từ : Œx○Óτ○

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sun Dec 06, 2009 12:28 am

ko han la` manh dau
nguoi ta thuong choi ZEr co* ma`
quan zer len doi nhanh nhu the? quan Shang trong de che ay'
choi cang nhanh cang tot'
tat' nhien cho em xin 1 it' chien' thuat...
ok tram tran./ tram .....( tuy` nguoi` choi lol! )))
0-----[]::::::::::::::::::::::>
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://heinxdpro@yahoo.com
heinxdpro
Thành Viên
Thành Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 26/11/2009
Age : 28
Đến từ : Œx○Óτ○

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sun Dec 06, 2009 12:31 am

Terran vs Zerg


Sau khi hoàn thành việc chia dân, công việc tiếp theo của bạn là tiếp tục sản xuất SCVs. Khi số SCVs đạt đến khoảng 8 hoặc 9/10, chọn 1 SCV xây 1 nhà Supply Depot.

Trước khi xây Supply Depot, có thể dùng con SCV đấy lượn một vòng trong căn cứ của bạn tại vùng giáp ranh để kiểm tra xem có Overlord của địch ko. Nếu có => căn cứ của địch nằm sát cạnh bạn. Nếu không, coi như loại được một khả năng.

9th SCV xây supply depot, xây ở đâu là tuỳ chiến thuật, nếu định đánh fast teck (sau khi lên barrack lên thẳng Factory, StarPort), bạn nên xây Supply tại đường lên của căn cứ để bịt lại, thường là 2 supply depots + 1 barrack là có thể bịt được đường lên tại vị trí 12,2, và 6. Riêng vị trí số 7 chỉ cần 1 supply+1 barrack.
10th SCV đi do thám (scouting,reckoning): nên nhớ là con SCV do thám này RẤT QUAN TRỌNG. Có thể lập đạo (grouping) con SCV này để dễ điều khiển (ví dụ: Ctrl+1 khi select con SCV đó). Nên nhớ là bạn fải điều khiển làm sao để con dân do thám này ở càng lâu trong căn cứ của địch càng tốt. Để biết khi nào thì địch nâng cấp nhà, khi nào xây sunken ở mỏ phụ, v.v… Tóm lại là càng lâu càng tốt.
9th SCV sau khi xây Supply Depot, tiếp tục xây Barrack. Từ đây trình tự xây của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật mà bạn đã chọn (cân nhắc sau khi con SCV do thám đã tìm được vị trí căn cứ địch).
Chiến thuật cổ điển (Classic):

12th hoặc 13th SCV xây tiếp 1 barrack khác, bơm 2 marines ra chỗ đường lên, xây nhà gas (Refinery), bơm tiếp 2 marines khác rồi xây nhà Academic, bơm tiếp 2 marines, rồi xây Supply depot.

Tiếp tục bơm marines cho đến khi xây xong nhà Academic thì xây 2 medic. Rồi nâng cấp Stimpack. Lúc này nếu bạn làm việc đúng công suất thì sẽ có khoảng 1 đạo (1 dozen = 12) marines và 2 medics. Kéo đi đến trước nhà của Zerg, trước khi đi nhớ xây thêm 1 medic + 1 firebat rồi để hold position tại đường lên fòng khi bạn kéo marine đi đối thủ sẽ thừa cơ lùa zergling vào. Hết 10 phút.

Chiến thuật fast teck:

Chiến thuật này chỉ được thực hiện nếu bạn quyết định đánh dropship nhanh. Vì thường thì Zerg player luôn có sunken bịt trước lối vào tại mỏ phụ nhưng ít khi có sunken trong mỏ chính. Nếu dropship đủ nhanh thì có thể gây thiệt hại nặng cho kẻ địch và thậm chí có thể dẫn đến kết thúc trận đánh.

Trình tự nên là như sau, sau khi xây 1st Barrack, xây Refinery, rồi dùng supply depot thứ 2 để chặn kín hoàn toàn đường vào căn cứ. liên tục bơm marine từ barrack duy nhất, khi có khoảng 100 gas và 200 mineral, teck lên nhà Factory.

Vẫn tiếp tục train Marine và xây thêm supply depot. Khi xây xong Factory, xây ngay Starport và academy. Nên nhớ là xây academy sau khi xây Starport. Hoàn thành Starport, upgrade add-on Control Tower và nâng cấp Stimpack.

Bơm 1,2 con Medic và tối thiểu 1 firebat. Chọn 1 group 1 medic, 6 marines và 1 firebat cho đi đến trước căn cứ địch, lúc này Dropship cũng vừa bay đến, load tất cả lên và fần sau dành cho bạn tự quyết định …

Chiến thuật expo nhanh:

Chiến thuật này được [Red]Nada áp dụng trong nhiều trận đánh T vs Z của Lost Temple, khá hiệu quả nếu bạn đủ nhanh tay nhanh mắt trong việc phân bố công việc.

Đầu tiên lên 2 Barrack như bình thường, nhưng chỉ bơm 1,2 con marine ra chỗ đường lên (tôi giả sử con SCV do thám của bạn vẫn đang sống sót và chạy lanh quanh trong căn cứ của địch.) Nếu thấy địch chỉ xây 1 hoặc 2 cặp Zergling.

Bạn có thể ngừng xây marine (tối đa 4 con) để dành tiền xây Commander Centre (CC) thứ hai ở gần đường lên căn cứ của mình. Sau khi bắt đầu xây CC thứ 2, xây Refinery + Academy ngay lập tức. Tiếp tục bơm marine cho đến khi nhà CC xây xong, lift up và hạ xuống mỏ phụ của bạn + xây medics + upgrade Stimpack.

Vậy là đã xong chiến thuật expo nhanh, từ đây số mineral và gas bạn kiếm sẽ dần dần nhiều hơn Zerg, nhưng bạn fải fòng thủ tốt trong những đợt tấn công đầu tiên của địch và chờ cho đến thời điểm thích hợp.

Note nhỏ là chiến thuật expo nhanh rất dễ bị fá sản nếu Zerg player liều chết kéo cả đám combination của Lurker, Zergling và Hydra vào mỏ fụ của bạn, đó là lí do tại sao fòng thủ sống sót trong thời gian đầu của trận đánh lại rất quan trọng với chiến thuật này.

Chiến thuật Fast tanks:

2 Barrack -> Refinery -> Factory -> Academy. Điểm mấu chốt của chiến thuật này là kiếm càng nhanh 100 gas càng tốt. Sau khi Factory hoàn thành, xây 1 tank và upgrade Siege Mode.

Lúc này Academy cũng fải xong, bạn xây 2 medics + upgrade Stimpack rồi kéo cả đám gồm khoảng 10 Marines, 2 medics, 1 tank đến trước căn cứ địch. Rồi cứ thế mà từ từ chống tăng lấn vào. Chiến thuật Fast Tank nếu đánh đúng kiểu có thể kết thúc trận đấu trong vòng 8-11 phút.

Chiến thuật Fast Upgrade:

2 rax -> Refinery –> Engineering Bay -> Upgrade Weapon -> Academy -> có thể thêm 1 rax nữa. Chiến thuật này nâng cấp weapon sớm + mass marines, có từ 2->4 medics.

Ko phổ biến cho lắm và nếu trình độ điều khiển không cao thì rất có thể sẽ fí fạm Marines dưới sức tấn công khủng khiếp của Lurker và Fast Zergling (fastling) kết hợp.

Nhưng nếu trình độ micro cao thì ko có vấn đều, 1 con marine attack 6 damage nếu được nâng cấp lên +1 damage thì 20 con marine sẽ là +20 damage attack, sử dụng kết hợp với Stimpack, sức tấn công sẽ được tăng lên đáng kể, ko muốn nói là khác biệt hoàn toàn.

Xin lưu ý cho tất cả các chiến thuật trên, sau khi có Academy và Add-on Comsat (nhà “soi”), bạn fải quét ngay một nhát (scan) vào căn cứ của Zerg để xem Zerg teck lên Lurker hoặc Multalisk. Nếu là Lurker thì sau khi kéo quân khỏi căn cứ nên xây bunker tại đường lên đề fòng bị đánh úp. Nếu là Multalisk thì fải xây Engineering Bay -> Turret để bảo vệ căn cứ của mình.

Chiến thuật Rush Bunker:

Có 2 thể loại Rush bunker, rush bunker để hù doạ đối phương và Rush bunker phân định thắng thua ngay từ lúc bắt đầu trận đánh. Đối với chiến thuật rush bunker hù dọa, bạn vẫn lên 2 rax lúc đầu như bình thường.

Khi con SCV do thám tìm thấy căn cứ của Zerg và thấy nhà Hatchery đang morphing tại mỏ phụ thì lập tức xây bunker ngay tại đó, lúc này 2 rax ở nhà cũng đã lần lượt hoàn thành. Bạn gửi thêm 1,2 SCVs tới chỗ bunker đang xây và bơm marines thẳng ra chỗ Bunker. Cách này thường không thành công đối với cao thủ vì khi bạn đã có bunker xây xong thì Zerg cũng đã có khoảng 6 zerglings, cho nên chỉ mang tính chất hù doạ làm đối fương rối tay lúc đâu.

Rush bunker Serious:

Vắn tắt: 9th SCV xây Rax (Lưu ý là xây barrack trước khi xây Supply Depot). 10th SCV scouting, đủ 100 mineral xây supply depot, SCV, 150 mineral xây tiếp 2nd rax. 10th SCV xây bunker ở mỏ phụ của địch, gửi 1 hoặc 2 con SCVs ra tiếp viện + bơm marine thẳng ra bunker đang xây.

Nếu thực hiện thành công thì Marine của bạn chắc chắn sẽ chui vào bunker trước khi Zerglings của đối thủ xuất hiện. Fần còn lại chỉ là tiêu diệt dần dần hoặc thất bại hoàn toàn, tuỳ vào trình độ micro của bạn.

Trên đây là toàn bộ những chiến thuật cơ bản có thể dùng để khai cuộc Match up Terran vs Zerg. Tất nhiên là còn rất nhiều chiến thuật quái đản khác nữa (vd Floating, double Wraiths), nhưng chúng chỉ bất ngờ, với khả năng thành công rất thấp (rất ít người dùng, thường có tính ngẫu hứng) nên LT sẽ nói trong 1 dịp khác nếu có thời gian.

Nguồn : esportvn - sổ tay game thủ.Terran vs Protoss


Teck lên 1 chú Tank càng sớm càng tốt:

Trình tự phát triển lúc đầu giống như T vs Z. Nhưng khi xây Supply Depot đầu tiên (9th SCV), bạn NÊN (a big should) xây ở gần đường lên để bịt kín đường vào căn cứ của mình. Sau đó xây Barrack bên cạnh, hãy tưởng tượng Barrack này như cánh cửa ra vào của căn cứ của bạn, lift up và land on. 10th SCV cử đi scouting, đủ 100 mineral thì xây Refinery để kiếm gas ngay lập tức.

Tại thời điểm này hoặc sớm hơn, nếu scout probe của địch đã tìm thấy căn cứ của bạn, tránh ko được để cho probe của địch giết con SCV đang xây Barrack, cách đơn giản là select 1 SCV bất kì đang mining ra attack vào probe.

Một khả năng rất nguy hiểm khác là con Probe đó lao vào xây nhà Assimilator ngay tại mỏ gas của bạn, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ KHẢ NĂNG NÀY XẢY RA, tôi sẽ nói vắn tắt lí do, có thể hiểu đơn giản thế này, nếu để Probe xây Assimilator, bạn sẽ ko thể teck lên tank được mà fải chuyển sang chiến thuật 2 Rax (Barrack), chiến thuật này gần như vô dụng khi chống lại bất kì unit nào của Protoss (Dragoon, Dark Templar, Templar, Reaver), nếu protoss player có trình độ nhất định thì khả năng thua của bạn sẽ <70%.

Vì vậy, khi thấy con Probe tìm thấy nhà bạn và lao thẳng vào trong (thông thường nếu ko định xây Assimilator, con probe sẽ lẩn quẩn ở chỗ Barrack để giết SCV của bạn), ko được chần chừ mà xây ngay nhà Refinery, nếu không đủ mineral, có thể Cancel SCV đang được xây trong CC để lấy lại tiền.

Trong trường hợp xấu nhất là bị xây Assimilator, bạn chỉ còn 1 cách là lên 2 Rax, Academy, rồi sử dụng chiến thuật M&M (Marines&Medics) cơ bản trong những phút đầu, sau đó nếu đủ gas thì dần dần chuyển sang những chiến thuật dưới đây.

Chiến thuật cổ điển (classic):

Xây nhà Supply Depot thứ 2 bịt đường vào, đợi đủ 100 gas 200 minerals -> 1st Factory, tiếp tục đợi đủ 100 gas và 200 minerals khác để xây 2nd Factory, sau khi Factory thứ nhất xây xong, upgrade add-on Machine Shop. Xây 1 con tank để chống lại Dragoon của địch đến quấy fá ở phía ngoài đồng thời nâng cấp khả năng đặt mìn (Vulture Mines) của Vulture.

Lúc này thì 2nd Factory cũng đã hoàn thành, xây vulture liên tục, teck lên Vulture Speed sau khi hoàn thành Vulture Mines, khi được khoảng 4 con thì lift up Barrack (mở cửa ra vào ^^), rồi kéo đến nhà của địch. Lưu ý là tại thời điểm này thường sẽ có 1 observer của địch trong căn cứ của bạn nên khi kéo vulture đi luôn giả sử rằng kẻ địch đã biết.

Vì vậy nên tránh đi đường thẳng mà nên đi đường lòng vòng (hoặc có thể dùng 1 SCV đi trước làm mồi nhử (baiting)), tóm lại là cố gắng chui vào nhà của địch mà giết dân fá hoại. Vulture thứ 5 và thứ 6 thì rải mìn quanh mỏ của bạn (đề fòng reaver, dark templar drop), và đường lên căn cứ (đề fòng dark templar).

Nếu 4 con Vultures cử đi lúc đầu ko làm ăn được gì thì nên cử thêm 2 con vulture khác rải mìn ở tất cả các mỏ khác trên bản đồ để kiểm soát. Nâng cấp Siege Mode của Tank tại Add-on Machine Shop và xây Engineering bay. Lúc này nên chuyển sang xây Tank, khi đã được một số lượng kha khá (khoảng 4,5 con, cái này tuỳ theo định nghĩa “kha khá” của bạn) thì kéo tanks, vultures và vài con SCV đến nhà địch, mục đích chính là bịt cửa ra vào của Protoss hoặc chỉ cần kiểm soát lối ra vào của nhà mình.

Nếu cảm thấy chưa đủ thì có thể chọn cách an toàn là vừa xây mỏ phụ, vừa tiếp tục bơm tanks, vultures và xây thêm Factory. Số nhà Factory khi có 1 CC hoạt động nên là 3 (2 nhà xây Vultures, 1 nhà xây Tank), nếu có 2 CC cùng hoạt động thì nên là 6 (3 nhà xây Vultures, 3 nhà xây Tanks. Chắc cũng hết 10 mins đầu rồi.

Chiến thuật dropship:

Chiến thuật dropship đơn giản là teck lên tanks với Siege Mode rồi đem thả vào mỏ của địch để quấy phá trong những phút đầu. Chiến thuật này đặc biệt hiệu quả khi căn cứ của bạn nằm sát với căn cứ của địch. Ví dụ bạn ở vị trí 12, địch ở 2. Bạn ở 6, địch ở 9 và ngược lại, vì những vị trí này tuy xa ở đường bộ, nhưng lại quá gần ở đường "chim bay" ^^.
Sau khi xây Barrack và Refinery như ở chiến thuật classic như trên. Đợi đủ 100 gas và 200 mineral rồi xây nhà Factory. Nên nhớ là chỉ xây duy nhất một nhà Factory, trong khi chờ đợi có thể bơm 3,4 marines ra đứng hold position ở dốc vào căn cứ, thêm supply depot nếu đủ tiền. Hoàn thành Factory, upgrade Machine shop và xây Starport ngay lập tức.

Sau khi có add-on Machine shop, tuỳ theo lượng tiền/gas của bạn hiện thời, có thể upgrade Siege Mode ngay lập tức hoặc để muộn hơn (ko thực sự cần thiết fải upgrade ngay). Nhưng fải luôn luôn bơm 1 tank ra để chống lại đợt harrass (quấy rối) đầu tiên của Dagroon. 1st Tank xuất hiện thì Starport cũng hoàn thành, upgrade Control Tower và... ngồi đợi... xây dropship.

Xây tiếp 2nd Tank + fải upgrade Siege mode lúc này nếu chưa làm lúc trước. Xây Engineering Bay và tiếp tục xây thêm tank từ Factory duy nhất, khi Dropship xuất hiện lập tức load 2 tanks vào dropship bay thẳng đến căn cứ địch (bạn có thể bay đường vòng nếu thích an toàn, nếu timing chuẩn thì dropship sẽ ra trước khi observer của địch bay đến căn cứ của bạn), đồng thời xây Turret bao quanh mỏ (khoảng 2 cái ở mỏ chính, 1 cái ở đường ra vào).

Điều khiển dropship là nhân tố quyết định của chiến thuật này, khi đã vào căn cứ địch, fải luôn đặc biệt để ý xung quanh, tuỳ theo tình hình mà hành động.

Trong trường hợp thuận lợi nhất "vườn không nhà trống", thả tanks xuống giữa (bên cạnh) mỏ của địch, bật Siege Mode (dân tình hay gọi là "chống càng") rồi cứ nhằm dân mà bắn. Nếu fát hiện dragoon hoặc zealot của địch xuất hiện, có thể chọn 1 trong 2 cách: tiếp tục nhằm dân mà bắn tiếp nếu nhìn thấy còn nhiều dân túm tụm, hoặc "rút càng" load lên dropship rồi tẩu thoát nếu khoảng cách còn đủ xa.

Trong trường hợp có dragoons đứng canh trong mỏ địch rồi thì có thể lượn ra ngoài mỏ phụ của địch kiểm tra, rồi bay một vòng quanh bản đồ nếu thích, hoặc có thể bay ngược vào trong để câu giờ và giữ chân địch tại căn cứ.

Khi có khoảng 4 tanks (2 tanks trong dropship, 2 tanks xây ở nhà), thì mineral của bạn sẽ có xấp xỉ 400 mineral, xây Commander Centre(CC) thứ 2 rồi tiếp tục giống như chiến thuật classic.

Mục đích của chiến thuật này là giết được càng nhiều probes càng tốt , thậm chí có thể xây tiếp dropship thứ 2 nếu đợt đầu thất bại. Việc chênh lệch trong số dân kiếm tiền (nếu thực hiện thành công chiến thuật này) sẽ dẫn đến chênh lệch đáng kể trong quân số và chiến thắng là điều tất yếu. Dropship Strategy dành cho những ai có khả năng micro cao vì điều khiển dropship rất khó.

Chiến thuật expo nhanh:

Về mặt cơ bản, chiến thuật expo nhanh của Terran vs Toss tương tự như expo nhanh của Terran vs Zerg, điểm khác biệt duy nhất là bạn sử dụng Tanks thay vì marine để phòng thủ chặt chẽ trong những phút đầu.

Trình tự xây giống như chiến thuật dropship cho đến khi hoàn thành 1st Factory, bạn ko xây Starport mà xây 1 tank + upgrade Siege Mode. Xây tiếp con tank thứ 2, lúc này bạn sẽ có khoảng 400 mineral, xây 2nd CC -> Engineering Bay -> Turret. Chiến thuật này tương đối an toàn trong phần lớn trường hợp vs Protoss, với điều kiện bạn bố trí tanks hợp lí (khoảng cách vừa đủ trong 70 ô grid-tầm bắn của Siege Mode tank, vị trí là ở cửa ra vào, tại mỏ chính, đồng thời mỗi tank nên có 1 turret đứng cạnh.

Sau khi xây xong 2nd CC, lift up và hạ xuống (land on) mỏ fụ, xây tiếp Factory thứ 2 và thứ 3, liên tục bơm tanks (nên nhớ là chỉ tanks, no vulture) cho đến khoảng 1 đạo (12) thì nâng cấp Vulture Mines và Vulture Speed. Rồi chuyển sang xây cả Vulture lẫn Tanks. Không nhất thiết fải xây Starport và dropship ngay vì khi thực hiện chiến thuật expo nhanh, bạn sẽ cần rất nhiều tiền và gas để xây Tanks và Turrets chống lại các đợt tấn công của Protoss.

Chìa khoá của chiến thuật này là sự cẩn thận bố trí các unit phòng thủ, tuy nhiên chiến thuật này rất dễ bị phá nếu đối thủ phát hiện và chỉ tập trung xây Dragoon và Speed Zealot + Shuttle. Nếu "sống sót" qua được khoảng 10 phút khai cuộc thì chắc chắn lợi thế thuộc về bạn.

Chiến thuật khai cuộc của Terran đối với Protoss không nhiều, và hiếm có (chỉ hiếm thôi, chứ không fải là không có) trận đánh nào giữa Terran và Protoss lại kết thúc trong 10 phút đầu.

Muốn chiếm thế chủ động, bạn fải tập luyện rất nhiều những kĩ năng bố trí Tanks Sieged mode, xây Turrets và điều khiển Vultures. Liên tục (khoảng 2 phút một lần) scan căn cứ của Protoss để xem được khi nào đối phương chuyển chiến thuật (thường là lên CarrierS) còn kịp thời đối phó.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://heinxdpro@yahoo.com
heinxdpro
Thành Viên
Thành Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 26/11/2009
Age : 28
Đến từ : Œx○Óτ○

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sun Dec 06, 2009 12:32 am

em we^n mat'' :: bo? sung nha ::: do' la` Terran Vs ZErG
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://heinxdpro@yahoo.com
dragonfly
Thành Viên Quen Thuộc
Thành Viên Quen Thuộc
avatar

Tổng số bài gửi : 117
Join date : 04/12/2009
Age : 27
Đến từ : Ninh Binh

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sun Dec 06, 2009 10:11 am

viec thanh bai trong tran chien ko chi ke den chien thuat xay dung quan doi ma con phai co chien thuat tac chien dung dan khi ra chien truong nua.
protoss dc xem la quan co kha nang tan cong va phong thu tot nhat vi suc manh cua quan doi rat lon.toc do di chuyen nhanh,quan doi co nhieu thanh phan dac biet co the chuyen hoa...
hon nua protoss con co the tan dung ca he thong phong thu khu vuc de lam phuong tien tan cong tai cho ma ko bi anh huong den quan so va nha o nhu terran hay zerg.
hon nua protoss so huu 1 doi quan tang hinh rat manh(tuy chem hoi cham) neu bit sd dung kuc va kip thoi thi do se la phuong tien loi hai de tieu diet cac canh quan dang co y dinh tan cong,xam luoc.
kha nang phong thu cua protoss cung la 1 dieu khien cho cac game thu phai quan tam.he thong phong thu nay ko chi phong thu don thuan 1 huong ma con kiem ca rada phat hien tang hinh,ban doi khong,doi dat,...vi the khi choi protoss neu tan dung triet de uu the nay thi protoss co the dua ban den chien thang 1 cach de dang va nhanh hon terran hay zerg.
zerg co kha nang tan cong rat manh vi toc do di chuyen nhanh.quan so dong,ma gia rat re nen ta co the tao ra 1 quan doan trong nhay mat.tuy nhien kha nang phong phu cua ca nhan noi rieng va quan zerg noi chung la kem,ching vi the 1 quan doi dong la 1 luc lien ket vung manh khien zerg tro nen 1 luc luong dang so cho cac phe doi dau.
tuy zerg re nhung no lai qua bi phu thuoc vao quan so hay nha o.ma viec nha o kiem luon ca may bay cho quan hay rada phat hien tang hinh,toc do di chuyen lai cham,ko co kha nang tu ve khien cho no rat de tro thanh muc tieu tan cong cua cac may bay dich.
zerg co kha nang san sinh quan doi nhanh nhung no rat bi dong trong khau san xuat.chi co 1 nha chinh san xuat con non,tu nhung con non do lai san sinh ra cac con vat khac.trong thoi gian chuuyen hoa.cac con non se bien thanh ken,day la 1 thoi ki nguy hiem boi no bi mat hoan toan kha nang tu ve.vi vay khi choi chung ta nen co quan bao ve ro rang.
viec chi co 1 nha san xuat quan khien cho do la 1 thuan loi cung nhu 1 nhuoc diem.
thuan loi o cho quan ly khu vuc,nhung nuoc diem con dang so hon.neu quan dich danh thang vao nhan chinh thi viec tang quan se bi ngung lai.
quan zerg so huu nhung loai quan rat manh nhung qua bi dong trong chien dau.cac loai quan dc phan dinh rach roi nhung khien cho viec dieu khien quan tro nen de hon khi quan ly nhung den khi can gap thi cac canh quan kho ma ho tro cho nhau 1 cach nhanh chong va triet de.
nhung zerg co 1 vu khi bi mat,rat manh,re,ma kha nang tan cong thi ko the che.no co the tieu diet ca 1 quan doan trong nhay mat.
hay su dung doi(tieng anh goi la Bat)con vat ay tuy kha nang tan cong hay phong thu kem.lai hay danh nham quan minh nhung neu dung no tan cong nha chinh cua terran thi no se bien nha chinh do thanh 1 vu khi chien luoc,thanh 1 cong cu san xuat ra nhung quai nhan di hom chuyen danh bom tu sat.co the hoi buon cuoi nhung trong luc can quan so thi viec sd bon nay la rat can thiet.
terran thi la 1 doi quan co gioi manh,dc phan chia tang lop binh chung ro rang,chung so huu nhung vu khi hien dai nhat co suc cong pha lon.dung terran de doi dau vs zerg la 1 toi uu.cac vu khi chien thuat manh nhu tank,may bay dc xem la bc khoi dau cho 1 cuoc tan cong.thuong thi terran se cho may bay tan cong trc,dac biet la vs protoss thi viec sd may bay de tieu diet he thong phong thu cua protoss la huu hieu nhat.chi vs 1 phat ban 150/250 thi nhung ra da cua protos di toong.
kha nang ban cua no cung rat chinh xac.tuy vay nhuoc diem la rat dat(tuy ko = protoss)kha nag di chuyen cua may bay noi rieng va quan terran noi chung la cham.kha nang phong thu cung kem.
neu co dieu kien,terran thuong cho danh bom nguyen tu(nuclear) trc,roi may bay se tan cog,tieu diet cac loai may bay # cung nhu he thong phong thu de lam suy yeu sinh luc dich,sau do quan thiet giap se tan cong ,doi quan thiet giap nay thuong co tank va nguoi may.tuy nhien tank phong thu kem nen khi dung nong len thi no chi la 1 co dai phai k the di chuyen dc.hon nua no k co kha nang ban doi khong,vi the rat de tro thanh muc tieu cua nhung cuoc khong kich cua may bay dich.va khi bi can chien thi tank se di toong.vai vay ta nen co 1 doi quan luon di canh tank de bao ve.
sau khi quan thiet giap tran vao thi bo binh se vao sau cung.bo binh cua teran thuong yeu va chi gioi can chien nen rat de bi tieu diet trc nhung don tan cong hoi dong cua zerg hay tan cong nhanh va manh cua protoss.vi the ta nen de lan trong quan 1 luong lon bac si de chua tri tai chien truong.
tuy tung quan ma ta nen chon chien thuat tan cong thich hop.
day la 1 chut it kinh nghiem sau nhung thang ngay choi starcraft hi vong moi nguoi hieu
ak do VIETKEY dang hong nen ko viet = tyieng viet dc,mong moi nguoi thong cam
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Bolshevik
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 126
Join date : 03/11/2009
Age : 27
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Sun Dec 06, 2009 11:33 am

Đúng là có khác. Bài của chú anh thấy không rút ra được cái gì mới, giống như một người học thuộc về các loại quân trong SC vậy, chỉ ra những điều hiển nhiên thì chưa có gì đáng để kết luận. Hơn nữa chỉ dựa vào 1 yếu tố chưa thể kết luận được cục diện trận đánh, mọi yếu tố chú nêu ra đều có phương pháp để át chế nên vấn đề giải quyết rất đơn giản. Còn nữa là 1 vài yếu tố trong bài mang tính chất chém gió, VD như tốc độ di chuyển quân, tốc độ tấn công...
Mang K đi tấn công mà đối phương có soi thì = nướng quân...
Ngồi nhà mà thủ BC chờ đối phương p/triển = tự sát...
Không kẻ nào mang O Zerg ra ngoài trừ khi có ý định drop, vì thế nên nếu đánh O đối phương sẽ đánh nhà trước => vấn đề O không đáng ngại.
Về kén Zerg thì không game thủ nào chơi mà chỉ có 1 overmind, hơn nữa kén zerg để trong nhà, nếu bị tấn cong kén zerg luôn là thứ bị đánh cuối cùng => chưa có khả năng tự về cũng chẳng ảnh hưởng gì.
Nếu quân địch đánh thẳng vào nhà chính thì thua mẹ luôn, lo chuyện tăng quân làm cái gì nữa.
Cái thể loại quân bat mà chú nói đến thì chưa gặp trong 1 trận đấu bao h, có thể là tùy map.
Còn chuyện nuclear thì cũng rất ít người chơi trong 1 trận có 2 đối thủ xứng tầm, quét 1 phát là ghost đi sạch.

Các tip trên chủ yếu là dành cho newplayer, hoặc đấu vs newplayer bị động thì mới có thể dùng, còn để đối phó vs 1 gamer tầm cỡ thì đó chỉ là lý thuyết xuông.
1 điều nữa khi chơi mà chú bỏ qua là map, đây là 1 vấn đề vô cùng quan trọng, thường các gamer thi đấu hay chơi Iccup còn các group lại thường chơi Fastest, để định hướng chiến thuật theo 2 loại map này là cả 1 vấn đề mà không chỉ "biết chơi là đủ".
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://54kd3.forumvi.com
heinxdpro
Thành Viên
Thành Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 26/11/2009
Age : 28
Đến từ : Œx○Óτ○

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Mon Dec 07, 2009 9:42 am

Chep chep
Shocked
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://heinxdpro@yahoo.com
[Mr].Smith
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
avatar

Tổng số bài gửi : 5
Join date : 22/01/2010
Age : 27
Đến từ : HN

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Fri Jan 22, 2010 3:08 pm

toan` game thu? khie^p'
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
heinxdpro
Thành Viên
Thành Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 26/11/2009
Age : 28
Đến từ : Œx○Óτ○

Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   Thu Mar 18, 2010 9:08 am

Mr Smith la` ai vay... starcrap nay` thi` to' ko ranh` lam' ay' chi? la` hoc. thuoc... Thang dede the ma` cung~ biet nua~... Nhung ma` ki~ thuat. cua? Cf va` counterstrike thi` may` cu lieu. hon`
rabbit
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://heinxdpro@yahoo.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!   

Về Đầu Trang Go down
 
StarCraft.. Huyền thoại của những gamer!
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Danh mục Cảng vụ Việt Nam
» [Show] Starcast Naver Countdown Live - BIGBANG (30/6)

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Học sinh 54KD3 :: Nhịp Sống Sinh Viên :: Games & Thể Thao-
Chuyển đến 
Free forum | Khoa học | Giáo dục, giảng dạy | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com